Tất cả danh mục

Cách rót bia vào cốc thủy tinh đúng chuẩn nhà hàng 5 sao

Chọn đúng cốc thủy tinh uống bia nhưng rót sai cách sẽ làm giảm đi hương vị của loại đồ uống này. Dưới đây là một vài mẹo rót bia mà bạn nhất định phải biết.

Bọt bia từ đâu ra?

Trong quá trình lên men bia, hoa bia, nấm men mạch nha cùng 1 số nguyên liệu khác kết hợp tạo thành 1 loại protein đặc biệt có thể hòa tan trong bia. Quá trình lên men sẽ hình thành 1 lượng không nhỏ khí cacbonic, điều này đã tạo nên các bọt bia.

Khi bia được lên men, lượng khí cacbonic sẽ tạo ra áp suất, thời điểm người dùng mở chai bia sẽ tạo ra hiện tượng giảm áp xuất, lúc này quá trình tách bọt sẽ diễn ra.

Lượng carbon dioxide và chất lượng của hoa bia, mạch nha sẽ quyết định đến lượng bọt trong loại đồ uống này.

Làm thế nào để tạo được bọt bia?

 

Trên thực tế có những người rót bia rất nhiều bọt nhưng có người lại không. Một trong những yếu tố tạo nên bọt bia hoàn hảo là nhiệt độ, độ sạch của ly và cách bạn đặt chai để rót.

Thông thường, nhiệt độ lý tưởng để thưởng thức bia là 8 – 11 độ C và loại bia cao cấp có thể là 12 độ.

Cốc thủy tinh rót bia phải được rửa sạch sẽ, bóng loáng, việc để lại dấu vân tay hoặc bụi trên thành cốc sẽ ảnh hưởng đến cấu trúc của bọt.

Tại Nhật Bản, người ta thường rót bia theo hướng thẳng đứng, khi thấy bia trong ly đạt khoảng 1/3 chiều cao của ly sẽ nghiêng cốc để rót, phương pháp này sẽ giúp bạn có ly bia tỉ lệ hoàn hảo 7 bia: 3 bọt.

Ở Đức cách rót lại hoàn toàn khác, người Đức thích bia nhiều bọt và nồng độ cao vì thế họ thường rót sao cho bia và bọt đạt tỉ lệ 1:1. Tại 1 số quốc gia châu Âu khác như Anh, Úc thì họ lại chỉ thích có 1 lớp bọt mỏng bên trên mà thôi.

Cách rót bia vào ly thủy tinh chuẩn nhất

-    Bước 1:
Hãy chọn 1 chiếc cốc thủy tinh đã được vệ sinh sạch sẽ, không bám bụi bẩn, không bám dầu mỡ.

-    Bước 2:
Nghiêng thành cốc khoảng 45 độ, chú ý các cạnh của cốc cần nằm trên 1 mặt phẳng.

-    Bước 3:
Hãy căn chỉnh góc sao cho miệng chai bia cao hơn điểm tỳ ở miệng ly khoảng vài cm như thế sẽ giúp rót bia vào giữa ly.

-    Bước 4:
Hãy giữ tốc độ rót đều để đảm bảo không quá nhanh hoặc quá chậm. Trong quá trình rót, bia nên được đưa xuống dọc theo thành của cốc, tuyệt đối không rót để bia bắn tung hóe nhé.

-    Bước 5:
Khi đã rót được 1/3 cốc bia, hãy đặt cốc thẳng trên mặt phẳng, đợi cho bia trong cốc ổn định thì mới rót tiếp.

Với cách rót này, bạn chắc chắn sẽ có 1 cốc bia ngon tròn vị.

0
ly Thủy Tinh Nhập Khẩu back to top

Hotline : 1900.27.27.25

Facebook